Hủy

Tư duy khác biệt để thành công

Muốn doanh nghiệp phát triển thì người lãnh đạo phải có tư duy khác biệt và dám dấn thân. Đó chính là cách ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco, người được giải thưởng Sao Đỏ thời kỳ đầu (1999) đã đưa Geleximco vững mạnh đến nay.

Thứ hai, 11/11/2019

Không chỉ nghĩ đến phát triển doanh nghiệp mình, ông Vũ Văn Tiền còn nghĩ xa hơn, hợp tác với các doanh nghiệp khác để cùng phát triển, cùng làm giàu.

Dám mơ những giấc mơ lớn

Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco.
Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco.

Có một câu nói của ông Tiền được các doanh nhân trong câu lạc bộ Sao Đỏ - Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam, thường hay nhắc lại, đó là: “Những doanh nghiệp nhỏ làm được ra tiền, doanh nghiệp lớn hơn một chút nghĩ ra tiền, còn các tập đoàn, doanh nghiệp lớn thì nhìn đâu cũng thấy tiền. Muốn cùng nhau phát triển, cộng đồng các doanh nghiệp phải hợp tác lại”.

Tuy duy “kiếm tiền” và hợp tác dường như đã thấm vào máu ông Tiền và xuyên suốt trong con đường kinh doanh của ông. Nhưng chính ông là người bắt đầu khởi nghiệp từ những ước mơ vô cùng giản dị.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Quân sự, nhiều người tưởng rằng chàng sinh viên quê lúa Thái Bình Vũ Văn Tiền sẽ gắn đời mình với binh nghiệp. Nhưng năm 1982, chàng sinh viên ấy lại quyết định chuyển ngành và thi vào Đại học Kinh tế Quốc dân. Từ đây, thương trường ghi dấu một vị doanh nhân táo bạo, nhiệt huyết và đầy ắp khát vọng làm giàu.

Những ngày đầu mới chập chững bước chân vào kinh doanh, chàng thanh niên trẻ Vũ Văn Tiền gặp không ít khó khăn. Nhưng ông luôn trân trọng những ngày tháng khốn khó bởi đây chính là động lực giúp ông hun đúc ước mơ “thoát nghèo” và nuôi dưỡng quyết tâm làm giàu. Ông không quên kể về người bạn thời sinh viên và ước mơ đẹp khi hai chàng sinh viên nghèo ngủ ở bậc tam cấp của ga Hàng Cỏ.

Thời đó, nằm trên vỉa hè lạnh cóng, chàng sinh viên Vũ Văn Tiền cứ nhìn dòng người ngược xuôi trên đường phố, ánh mắt dõi theo bao đôi nam nữ đèo nhau trên chiếc xe đạp Peugeot sang trọng và tự nhủ: rồi sẽ có một ngày mình cũng như những chàng trai kia, sẽ thành đạt và giàu có, sẽ ăn mặc sang trọng, yêu một cô gái xinh đẹp. Rồi vào những chiều thứ 7 sẽ chở cô ấy đi trên chiếc xe Peugeot “thần thánh”…

Chính từ ước mơ giản dị trong một đêm “màn trời chiếu đất” ấy, chàng sinh viên nghèo đã đặt ra mục tiêu để rồi từng bước, từng bước chinh phục những đỉnh cao của sự nghiệp cũng như cuộc sống sau này.
Ông Tiền kể, những ngày đầu khi kiếm được tiền, việc đầu tiên là ông mua ngay chiếc xe đạp Peugeot. Đến giờ, khi đã là một “cá mập” trên thương trường ông vẫn nâng niu chiếc xe đạp đó như nhắc nhớ về một thời tuổi trẻ, thời thanh xuân tươi đẹp đầy hoài bão, ước mơ.

Và đến nay đã hơn 30 năm trôi qua, mỗi lần đi ngang vỉa hè ở ga Hàng Cỏ, ông vẫn thấy bồi hồi, xúc động. Bởi chính nơi đó đã giúp ông hiện thực hóa giấc mơ, nung nấu khát vọng vươn lên làm giàu và đổi đời.

Khởi nghiệp và giúp người khác khởi nghiệp

Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco.
Phải có tư duy khác biệt. Ảnh: V.H

Năm 1986, sau khi tốt nghiệp đại học, chàng thanh niên Vũ Văn Tiền bắt đầu làm việc tại Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp. Đến năm 1992, ông quyết định xin nghỉ việc để ra ngoài làm kinh doanh.

Khi đó đất nước bước vào thời kì đổi mới. Với những kiến thức học được ở trường cùng những kinh nghiệm đúc rút được trong thời gian lăn lộn vào đời, đặc biệt là với sự nhanh nhạy của chính bản thân mình, Vũ Văn Tiền đã nhìn thấy bao nhiêu cơ hội mở ra phía trước.

Đầu năm 1993, ông thành lập Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp (Geleximco). Ông nhớ lại, vào thập niên 90, chỉ có Nhà nước mới được phép hoạt động xuất nhập khẩu, và cơ chế hoạt động kinh doanh cho tư nhân còn rất khó khăn, hạn chế. Tuy nhiên, ông vẫn kiên định với những gì đã chọn. Bởi ông hiểu, người đi tiên phong, mở đường bao giờ cũng gặp rất nhiều chông gai. Và trong mọi hoàn cảnh không được nản chí, phải luôn nỗ lực vượt qua.

Nhớ lại thời kì ấy, trong một lần tâm sự với báo giới, ông kể: “Tôi mất 9 tháng trời ròng rã đi khắp các bộ, ngành xin được 29 con dấu để trình lên Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Và tôi đã thuyết phục được Thủ tướng với những lập luận xác đáng. Geleximco ra đời trong hoàn cảnh đó”.

Theo thời gian, Tập đoàn Geleximco ngày càng lớn mạnh, trở thành tập đoàn đa ngành, đầu tư vào nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Đến nay, sau 26 năm, Geleximco tập trung vào bốn lĩnh vực kinh doanh chính: Sản xuất công nghiệp; Kinh doanh bất động sản; Tài chính ngân hàng và Thương mại dịch vụ; Đào tạo và Công nghệ thông tin.

Ở mảng công nghiệp, Geleximco có Nhà máy Giấy và Bột giấy An Hòa, Nhà máy Xi măng Thăng Long, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, Liên doanh Honda, Acecook…

Trong lĩnh vực địa ốc, Geleximco ghi dấu ấn với hàng loạt dự án đình đám như: Dự án Thành phố giao lưu Geleximco (Hà Nội); Dự án Gelexia Riverside tại phố Tam Trinh, Hà Nội; Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Nội; Dự án Khu đô thị Cái Dăm, tỉnh Quảng Ninh… Ngoài ra, Geleximco cũng đang là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn khác như Khu đô thị Dầu khí Geleximco tại huyện Hoài Đức, Hà Nội; Khu đô thị Đồng Trúc - Ngọc Liệp tại Quốc Oai; Khu đô thị Phú Mãn; Khu đô thị sinh thái Đảo Vạn Cảnh tại Hạ Long…

Ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng, Geleximco cũng là cổ đông sáng lập, sở hữu và đồng sở hữu của một loạt tổ chức tài chính như Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình, Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán An Bình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tài chính An Bình và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không…

Chia sẻ về bí kíp để có được thành công như ngày hôm nay, ông cho rằng: “Trong môi trường phát triển nhưng sự cạnh tranh khốc liệt như vậy, các doanh nghiệp phải tư duy khác biệt. Chỉ có tư duy khác biệt mới mang lại thành công. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải xây dựng văn hóa hợp tác và xây dựng một ngọn cờ đại diện. Nếu không thay đổi, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà”.

Tại thời điểm này ông đang ở độ chín của sự nghiệp và kinh nghiệm thương trường. Vì vậy, ông đã bắt tay hỗ trợ, chắp cánh cho những doanh nghiệp startup, tư vấn, giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ để họ cùng vươn ra biển lớn, chinh phục đại dương mênh mông.

Vị doanh nhân giản dị

Gặp ông, chẳng ai nghĩ con người bé nhỏ, có nụ cười hiền lành ấy lại là một vị doanh nhân tầm cỡ trên thương trường. Nhiều đồng nghiệp của ông nhận xét, bình thường ông chẳng bao giờ to tiếng với ai. Nhưng khi bắt tay vào công việc, ông là người hoàn toàn khác. Ông cầu toàn, quyết liệt và luôn kiên định với con đường mình đã chọn.

Doanh nhân Vũ Văn Tiền tâm sự: ở tuổi này ông tự cho phép mình chậm lại. Chậm lại để chiêm nghiệm, để lắng nghe và cảm nhận cuộc sống. Là doanh nhân thành đạt nhưng ông không tiệc tùng, không xe sang. Mỗi ngày ông đều dành hầu hết thời gian để nghỉ ngơi, chiều chiều đi bộ dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe.

Sự giản dị trong tính cách được ông áp dụng trong công việc hàng ngày với nhân viên cấp dưới. Ông luôn nhắc mọi người trong tập đoàn: hãy chân thành với mọi người xung quanh, ứng xử chân thành sẽ nhận được sự chân thành.

Chính bởi sự chân thành, giản dị của người thuyền trưởng nên mỗi thành viên trên con tàu Geleximco coi đó như giá trị cốt lõi để cùng hướng đến.

Có thể nói, vị doanh nhân thế hệ đầu tiên sau thời kì đổi mới Vũ Văn Tiền như một người thắp lửa nhiệt huyết cho những thế hệ doanh nhân sau này. Dù biết phía trước luôn còn không ít chông gai, nhưng ông bộc bạch: “Có tầm nhìn, có niềm tin vững chắc và kiên định đi theo con đường mình đã chọn, thành công sẽ gõ cửa”.

Theo TTTTO

Các tin liên quan